Thursday, May 4, 2023

Tám Nguyên Tắc Về Ẩm Thực Của Tôi

Theo cách nhìn của tôi, có mấy điểm chính trong vấn đề ẩm thực: 1. Ăn uống để có đủ calories mà sinh hoạt trong ngày. Adequate. 2. Cân bằng hay quân bình trong ẩm thực để đủ dinh dưỡng/nutrients từ các nhóm thực phẩm chính ̣protein, carb, lipids, dairy products,produce(fruits,vegetables...), vitamins and minerals. Balanced 3. Thức ăn thức uống cần đa dạng, nhiều màu sắc tự nhiên giúp có đủ loại diệp lục tố mà cây cỏ,rau quả hấp thụ từ ánh sáng mặt trời, nhằm kích thích khẩu vị. Varied and Colorful. 4. Ăn uống thức tươi mới tự nhiên,không bỏ thêm chất bảo quản hay các loại màu, đường nhân tạo, không qua chế biến/processed. Fresh-Whole-Natural Foods. 5. Nước phải là một phần trong mỗi bữa ăn, và trong suốt thời gian thức giấc. Hydrated. 6. Ăn uống khi thấy cần, và vừa đủ, không ráng hay cố ép cơ thể. Người ta khi quá 40-45, nếu không lao động chân tay, nên ăn các bữa ăn nhỏ thay vì một bữa quá nhiều. Moderate 7. Ăn uống theo sức khoẻ và tùy họat động từng cá nhân. Individualized/customized. 8. Ăn uống với cách nhìn cởi mở về ẩm thực và phù hợp với phát triển bền vững toàn cầu. Sáng tạo và nên thử những loại thức ăn mới lạ. Sustainable and open-minded